Ghi nhận tại TP HCM thời gian này, rất nhiều chủ quán quán cà phê không tiếc tiền chi từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng để trang trí quán theo chủ đề Noel nhằm thu hút khách hàng.
Chia sẻ với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Gia Tấn, quản lý của Micasa (Phú Nhuận, TP HCM), chia sẻ quán đã bắt đầu trang trí Giáng sinh từ đầu tháng 10. Chi phí bỏ ra để trang trí không gian quán rơi vào khoảng từ 90 - 100 triệu đồng. Trong đó, phần lớn đồ trang trí được tự làm thủ công để tối ưu chi phí. Quán không phụ thu vì hy vọng thời điểm vàng này sẽ mang đến một lượng khách ổn định và liên tục.
“Lượng khách thường tập trung vào dịp cuối tuần, doanh thu mỗi ngày khoảng từ 17 - 20 triệu đồng, đối với các ngày trong tuần thì khoảng 7 - 10 triệu đồng. Các bạn trẻ rất thích thú, chủ yếu đến để chụp hình, nên quán luôn trong tình trạng kín bàn” - anh Gia Tấn chia sẻ thêm.
Nói về kế hoạch trang trí cho Tết Nguyên Đán, anh Gia Tấn cho biết vẫn phải đầu tư để giữ chân khách, song không thể “mạnh tay” như dịp Giáng sinh vì thông thường dịp Tết lượng khách sẽ giảm do nhiều người về quê hoặc đi du lịch.
Anh Châu Trung Nghĩa, quản lý quán Tiệm trà tháng tư (quận 3, TP HCM), cho biết quán đã chi cả trăm triệu đồng để trang trí theo phong cách Giáng sinh.
"Nhờ trang trí đẹp nên dịp giáng sinh, lượng khách đến quán tăng mạnh. Trong đó, chủ yếu là các bạn trẻ đến chụp hình song vẫn có những khách hàng lớn tuổi. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng dắt theo trẻ em đến chụp hình, nên thường dẫn tới hư hỏng đồ đạc, chúng tôi phải thay thế thường xuyên” - anh Nghĩa nói.
Tương tự, ông Nguyễn Quang Đông, chủ một tiệm trà tại quận 10, cũng chi hơn 100 triệu đồng để trang trí quán dịp Noel, nhưng chỉ hơn 1 tháng đã thu hồi vốn.
“Đi uống trà, cà phê chụp ảnh check in vào các dịp lễ đã trở thành xu hướng. Vì vậy, việc trang trí không chỉ giúp quán làm mới không gian mà còn thu hút khách hàng. Từ khi quán trang trí theo phong cách Giáng sinh đến nay, lượng khách tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Bắt đầu trang trí từ giữa tháng 10, đến nay tôi đã thu hồi số vốn bỏ ra để trang trí” - ông Đông khoe.
Theo ghi nhận một số quán cà phê, trà sữa ở trung tâm thành phố, lẫn các quận xa hơn như Tân Bình, Gò Vấp, quận 7 và TP Thủ Đức..., nơi nào cũng mạnh tay chi tiền để trang hoàng dịp cuối năm. Ít thì vài chục triệu, nhiều thì một vài trăm triệu đồng. Một số quán tận dụng đồ trang trí của các năm trước nhưng vì xu hướng mỗi năm mỗi khác nên các khoản phí phải bỏ ra thêm để mua đồ cho hợp ‘mốt’ vẫn là điều không thể tránh khỏi.
Bên cạnh đó, các chủ quán cũng trăn trở về việc trang trí quán làm sao cho có phong cách riêng, không đụng hàng với các quán khác để giữ lượng khách ổn định vào mỗi dịp lễ.
Về phía khách hàng, phần lớn khách đến chụp hình ở các quán các quán đều là các bạn trẻ. Họ biết biết và tìm đến các quán thông qua các trang mạng xã hội.
“Tuần qua, em đã đi đến 3 tiệm cà phê có trang trí theo phong cách Noel để chụp hình. Em nhận thấy quán nào cũng đông hơn hẳn ngày thường, thời gian chờ nước rất lâu. Song quán các quán đều không phụ phí. Nếu quán có phụ phí thì em vẫn chấp nhận bỏ ra nếu quán trang trí đẹp” - Lê Hòa, sinh viên Đại học Kinh tế TP HCM, cho biết.
Tại một quán cà phê ở quận Tân Bình, bạn Huyền Nhung (ngụ quận 3) cho biết thấy quán có trang trí Giáng sinh sớm nên đã rủ bạn bè đến chụp ảnh lưu lại kỷ niệm.
Theo Huyền Nhung, giá nước ở các quán có trang trí theo chủ đồ Giáng Sinh cao hơn bình thường, dao động từ 60.000-100.000 đồng nhưng vẫn phải chờ rất lâu mới có thể nhận nước và chụp hình vì khách quá đông.