Theo ghi nhận tại thị trường TP.HCM, hiện Gần hai tháng sau lùm xùm giá tại Indonesia, giá gạo Việt đang cao nhất thế giớiĐỌC NGAY
"Nhu cầu tiêu thụ có xu hướng giảm, trong khi đối tác lại yêu cầu giá bán cạnh tranh. Việc giá gạo ở mức cao kéo dài buộc đơn vị phải thận trọng trong việc ký kết hợp đồng, trong đó có thể phải tính toán chấp nhận giảm lợi nhuận".
Theo bà Lê Thị Giàu - chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (TP.HCM), loại gạo dùng để sản xuất bún, phở, mì, bánh tráng… trước đây có giá chỉ khoảng 10.000 - 12.000 đồng/kg nhưng gần một năm qua đã lên mức 16.000 - 17.000 đồng, thậm chí 18.000 đồng/kg.
Do đó, dù có nguồn hàng dự trữ nhưng việc giá gạo neo cao kéo dài đã gây áp lực cho doanh nghiệp, đặc biệt vào thời điểm phải tăng lượng sản xuất để đáp ứng đơn hàng cuối năm.
"Phần lớn các sản phẩm nằm trong chương trình bình ổn thị trường nên quan điểm của đơn vị là cố gắng tìm nguồn nguyên liệu giá tốt nhất có thể để từ đó đưa ra giá bán sản phẩm ổn định", bà Giàu nói.
Tương tự, đại diện Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM xác nhận nhiều doanh nghiệp sản xuất bún, mì... đang khá đau đầu với giá gạo khi bước vào thời điểm tăng tốc sản xuất để phục vụ mùa cao điểm cuối năm, thời điểm nhu cầu có thể tăng gấp đôi bình thường.
"Những sản phẩm như bún, mì, bánh tráng... thông dụng hiện sử dụng 90-95% nguyên liệu là gạo. Để ứng phó với việc giá gạo tăng, các cơ sở phải tự xoay xở như tiết kiệm tối đa các khâu để giảm chi phí sản xuất, đàm phán với khách về giá bán để giành được đơn hàng. Trường hợp có tăng giá bán cũng là điều bất khả kháng".
Link nội dung: https://tiepthiinfo.vn/doanh-nghiep-che-bien-lo-lang-vi-gia-gao-neo-cao-a128873.html