AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

09/05/2024 18:05

Trước thông tin hãng dược AstraZeneca thu hồi vắc- xin phòng Covid-19 trên toàn cầu, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin này.

Việt Nam đã tiêm mũi cuối trước tháng 7/2023

Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam không còn sử dụng loại vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Vắc-xin này được đưa về Việt Nam trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc-xin Covid-19, trong khi yêu cầu phòng, chống dịch rất cấp bách. Số vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca nhập về trước đó sử dụng thời điểm dịch bùng phát mạnh, vắc-xin không còn được nhập về Việt Nam. Hiện trong nước không còn lọ vắc-xin Covid-19 AstraZeneca nào.

Sức khỏe - AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang về tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca

Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cũng khẳng định, Việt Nam không còn sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để tiêm chủng từ tháng 7/2023. Tháng 12/2023, kho của Viện đang bảo quản hơn 432.000 liều vắc-xin Covid-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024.

TTXVN đưa tin, Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 7/5 thông báo hãng bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn thế giới vì hiện nay "dư thừa các loại vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có" đối với dịch bệnh này.

Theo AstraZeneca, hãng này cũng sẽ rút lại giấy phép tiếp thị vắc-xin Vaxzevria ở châu Âu. Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Do nhiều phiên bản vắc-xin đã được phát triển để phòng ngừa các biến thể của virus gây bệnh Covid-19, nên hiện nay dư thừa các vắc-xin hiệu chỉnh sẵn có".

Theo báo Telegraph, quyết định thu hồi vắc-xin của AstraZeneca có hiệu lực từ ngày 7/5. AstraZeneca hiện tập trung phát triển vắc-xin ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và thuốc trị béo phì, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại do doanh số chế phẩm điều trị Covid-19 sụt giảm.

Động thái thu hồi vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca diễn ra trong bối cảnh công ty dược phẩm khổng lồ này trước đó thừa nhận vắc-xin này có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp và nguy hiểm.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo và các chuyên gia khuyên người từng tiêm Covid-19 của AstraZeneca không nên hoang mang lo lắng, bởi tác dụng phụ nếu có của loại vắc-xin này chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi dùng.

Tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vắc-xin AstraZeneca qua các chương trình tài trợ.

PGS.TS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, AstraZeneca là một trong những vắc-xin Covid-19 được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Các mũi vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam trước tháng 7/2023.

Sức khỏe - AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì? (Hình 2).

Vắc-xin của Astra Zeneca. Ảnh tư liệu TTXVN

Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ.  Đây cũng là loại vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Số vắc-xin này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong năm 2022.  Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2-4 liều vắc-xin Covid-19, bao gồm vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna… Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024. Vắc-xin Covid-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19 gây ra, giảm tỉ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vắc-xin mũi nào.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết, tiêm chủng vắc- xin Covid-19 nói riêng và tiêm chủng phòng bệnh nói chung vẫn là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cá nhân, cộng đồng trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tuân thủ các quy định về an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ sự cố bất lợi sau tiêm chủng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện, xử trí các sự cố bất lợi sau khi tiêm.

"Chúng ta không thể phủ nhận kết quả vắc-xin AstraZeneca mang lại. Việc tiêm vắc-xin đã giảm thiểu số người tử vong và khống chế được dịch bệnh", ông Dũng nói và đánh giá AstraZeneca vẫn là một trong những loại vắc-xin tốt tại thời điểm dịch bệnh lan rộng, phức tạp, nguy cơ tử vong cao.

M.Vy (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "AstraZeneca thu hồi vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.