Ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long

09/05/2024 20:14

Ê-kíp bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống cho bệnh nhân 34 tuổi. Đây được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về trường hợp ghép thận thành công đầu tiên khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Các y, bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ của chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh).

Với sự thành công của ca ghép thận này, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam, và là ca ghép thận thành công đầu tiên tại ĐBSCL.

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cách đây khoảng 6 năm, anh V.D.K. (34 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) thấy mờ mắt nên đi khám được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn được điều trị nội khoa.

Đến năm 2022, bệnh nhân thấy phù, khó thở, đến Bệnh viên ĐKTW Cần Thơ được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu và các xét nghiệm khác.

Khi được biết thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, bệnh nhân đã tự nguyện đăng ký chờ ghép thận.

Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân.

Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, ngày 25/4 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của chuyên gia bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sức khỏe - Ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long

Ê-kíp bác sĩ tiến hành ghép thận cho bệnh nhân.

Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy thận, ê-kíp rửa thận, ê-kíp ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của PGS.TS.BS Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy) và ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 5 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản, ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui của ê-kíp cả 2 bệnh viện và gia đình bệnh nhân.

Đến nay, sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Còn bệnh nhân nhận thận, sức khỏe cũng đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

Bs.CKII. Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, thành công của ca ghép thận trên đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong công tác phát triển chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Phẫu thuật ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn trên cả nước, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao.

“Để thực hiện thành công ca ghép thận này, trước tiên phải đảm bảo về tính pháp lý và tất cả các khâu đều xem là rất quan trọng góp phần thành công cho ca ghép thận. Bên cạnh đó, đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa: Nội Thận - thận nhân tạo, Ngoại thận - tiết niệu, Gây mê hồi sức, phẫu thuật mạch máu cùng hệ thống cận lâm sàng hỗ trợ: Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh…”, Bs.CKII. Phạm Thanh Phong nói.

Bs.CKII. Phạm Thanh Phong cho biết thêm, ghép thận cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối từ người hiến sống và từ người hiến chết não là kế hoạch ấp ủ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ nhiều năm trước. Để đáp ứng các yêu cầu cho một trung tâm ghép thận được thành lập theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện đã từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư các trang thiết bị, máy móc, đào tạo đội ngũ chuyên khoa từ bác sĩ đến điều dưỡng.

Sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến và ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận trong thời gian tới.

Được biết, tổng chi phí phẫu thuật và điều trị của trường hợp này khoảng 270 triệu đồng, trong đó Ngân hàng BIDV chi nhánh Cần Thơ hỗ trợ 200 triệu đồng.

Trọng Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết "Ca ghép thận thành công đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về địa chỉ email: phutrachnoidung@gmail.com hoặc liên hệ hotline: 0903 78 12 09.