Tại Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh 2024 (GRECO 2024) đang diễn ra trên trục đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), nhiều khách tham quan phải dừng chân khi ngang qua gian hàng trưng bày các loại chén, đĩa làm từ lá sen, lá chuối, lá bàng... đến từ các bạn trẻ thuộc Trường đại học Công nghiệp TPHCM.
Đẹp, thơm, thân thiện môi trường
Những chiếc chén, đĩa bằng lá cây không chỉ gây ấn tượng bởi độ cứng cáp, dày dặn, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng mà còn được in logo trông vô cùng chuyên nghiệp. Điều thú vị hơn cả là những sản phẩm này vẫn giữ nguyên được hương thơm ngai ngái tự nhiên của lá khô.
Chia sẻ về ý tưởng này, PGS.TS Lê Hùng Anh - viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường (Trường đại học Công nghiệp TP.HCM) - cho hay ý tưởng làm chén, đĩa lá cây bắt đầu từ 5-6 năm trước. Khi đó, nhóm nghiên cứu đã thành công với các sản phẩm từ mo cau, mo cau sau đó được thương mại hóa thành công, thậm chí xuất ngoại.
Tuy nhiên sản phẩm từ mo cau gặp nhiều hạn chế về nguồn cung. Từ đó ý tưởng sử dụng các loại nguyên liệu dồi dào hơn như lá chuối, lá sen, lá bàng ra đời...
Theo ông Hùng Anh, các loại lá cây sau khi thu lượm được làm sạch và ép chặt dưới áp lực và nhiệt độ cao. Quy trình này giúp tạo hình cho chén, đĩa, giúp chúng có thêm tính năng chống thấm nước, chống ẩm mốc, khử khuẩn và có độ bền tương đương với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
Không chỉ phát triển chất lượng của bát đĩa từ lá cây, ông Hùng Anh cho hay nhóm còn phát triển thêm nhiều khuôn in khác nhau, đáp ứng đa dạng và kích thước, mẫu mã thị trường, thậm chí có thể in logo chìm lên sản phẩm để quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.
Mong muốn thay thế cho bát, đĩa sử dụng 1 lần
Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường chia sẻ mục tiêu dài hạn của nhóm nghiên cứu là đưa sản phẩm Túi ni lông, bao tải... thời trang tái chế của sinh viên cuốn hút như 'hàng hiệu'